Thép không gỉ – Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Đối với những khách hàng xây dựng công trình hiện nay, thép không gỉ là một vật liệu được ưa chuộng bậc nhất. Tại sao thép không gỉ lại được ưa chuộng đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cơ bản về thép không gỉ như khái niệm, đặc tính, ứng dụng, … để có cái nhìn tổng quát nhất về vật liệu này nhé.

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là một loại hợp kim của sắt, có chứa ít nhất khoảng 11% Crôm. Nhờ có thành phần nguyên tố Crom giúp thép không gỉ có độ bóng và sáng cao. Crom khi tác dụng với không khí sẽ tạo nên một lớp màng oxit vô cùng bền chắc và sáng bóng. Điều này giúp cho thép không gỉ luôn giữ được độ sáng bóng dù đã sử dụng trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài Crom, thép không gỉ còn có các thành phần khác như cacbon, niken, biobium, …

Lịch sử của thép không gỉ?

Lịch sử hình thành nên thép không gỉ bắt nguồn từ Vương quốc Anh. Tại đây, vào năm 1913, một chuyên gia thép người Anh là ông Harry Brearley đã sáng chế nên một loại thép có nhiều tính năng nổi bật có thể kể đến khả năng chịu mài mòn cao.

Để có được điều này, ông đã giảm hàm lượng cacbon trong  hợp kim này xuống và cho crom thêm vào thành phần của thép (tương đương khoảng 0.24% cacbon và 12.8% crom). Sau đó, thép không gỉ lại tiếp tục được cải tiến, thông qua việc thêm nguyên tố niken, giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn và làm mềm hơn để gia công dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn của thép không gỉ?

Thép không gỉ có nhiều loại biến thể khác nhau. Học viện gang thép Mỹ (AISI) đã có quy định về một số mác thép dựa trên các tiêu chí về thành phần. Đến nay các quy định này vẫn còn hiệu lực. Theo đó, thép được đánh chỉ số UNS là 1 + 5 tương đương 1 số và 5 ký tự cho các mác thép mới sản xuất.

Đặc tính của thép không gỉ?

Thép không gi bao gồm những đặc tính như sau:

  • Tốc độ hóa bền rèn tương đối cao
  • Độ dẻo, độ bền, độ cứng cao
  • Độ bền nóng cao
  • Có khả năng chống ăn mòn cao
  • Độ dẻo tốt, ngay cả nhiệt độ thấp
  • Phản ứng từ kém hơn

Phân loại thép không gỉ?

(i) Thép không gỉ Austenitic

Trên thị trường hiện nay, đây là loại thép thịnh hành nhất. Nó chứa tối thiểu khoảng 7% Niken (Ni), 16% Crôm (Cr), và lượng Cacbon (C)  là 0,08%.

Loại thép này có đặc tính mềm dẻo, dễ hàn, dễ uốn,… có khả năng không bị nhiễm từ và không chịu ăn mòn ở trong nhiệt độ cao.

(ii) Thép không gỉ Ferritic

Đây là loại thép có tính chất cơ lý gần giống như thép mềm. Tuy nhiên, so với thép mềm vật liệu này lại có khả năng chịu ăn mòn cao hơn. Lượng crôm trong loại thép này khoảng 17%.

(iii) Thép không gỉ Austenitic-Ferritic (Duplex)

So với thép Austenitic, loại thép này chứa thành phần Niken (Ni) ít hơn khá nhiều. Với các tính năng như có độ mềm dẻo và chịu lực cao, chất liệu được dung rộng rãi trong các ngành như sản xuất giấy, công nghiệp hóa dầu…

(iv) Thép không gỉ Martensitic

Đây là loại thép chứa khoảng 13% Crôm, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ trung bình.

(v) Thép không gỉ được làm cứng

Loại thép này có độ bền cao, có khả năng chống ăn mòn tốt và có độ dẻo dai cao. Vật liệu này gồm 3 loại là: Martensitic 17-4 PH, Semi-austenitic 17-7PH, Austenitic A286.

Ứng dụng của thép không gỉ?

Mỗi loại thép không gỉ với những đặc tính riêng biệt có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, có thể kể đến:

(i) Thép không gỉ Austenitic: bình chứa, đồ gia dụng, tàu thuyền và ống công nghiệp cùng các công trình xây dựng khác,…

(ii) Thép không gỉ Ferritic: đồ gia dụng, các sản phẩm máy giặt, nồi hơi, kiến trúc chung và các kiến trúc trong nhà…

(iii) Thép không gỉ Austenitic-Ferritic (Duplex): công nghiệp hoá dầu, chế tạo tàu biển, sản xuất giấy, bột giấy,…

(iv) Thép không gỉ Martensitic: lưỡi dao, chế tạo cánh tuabin,..

(v) Thép không gỉ được làm cứng: phụ kiện hàng hải và máy bay, lò phản ứng hạt nhân…

Các câu hỏi thường gặp

(i) Thép không gỉ có hút nam châm không?

Thông thường, các loại thép không gỉ phổ biến sẽ không hút nam châm. Tuy nhiên, với loại Thép không gỉ Austenitic 304 và 316 khi làm lạnh có thể hút nam châm.

(ii) Thép không gỉ có dẫn điện không?

Thép không gỉ có khả năng dẫn điện kém, khoảng 10 – 15% (so với đồng là 100%). Vì thế, chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm làm từ thép không gỉ.

(iii) Mua loại thép không gỉ nào?

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn cho mình loại thép không gỉ phù hợp.

(iv) Mua thép không gỉ giá tốt ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hang bán thép không gỉ với giá cạnh tranh trên thị trường, hãy sử dụng internet và đọc kỹ những đánh giá để tìm ra cửa hàng phù hợp với bản thân.

Kết luận:

Hiện có rất nhiều cửa hàng bán các loại thép không gỉ khác nhau. Vì vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về khái niệm, đặc tính, cách phân loại và ứng dụng, … để khách hàng có những hiểu biết nhất định về vật liệu thép không gỉ. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có những lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn loại thép phù hợp.

Marketing-Manager-@-Yubisteel

Liang Eric

Marketing @ Yubisteel. He is one of the Experts for Hard-To-Find Metals.

Leave a Comment

Ready to get started?

Contact us today to learn how our customized plans can help grow your business.

Or call now and get your metal quote fast. WhatsApp: +0025192948130

Your Metal.

Your Grade.

Your Size.

Right Here.