Phân biệt thép không gỉ và thép cacbon

Khi xây dựng các công trình hoặc tạo ra các sản phẩm từ thép thì việc lựa chọn được loại thép phù hợp là một trong những tiêu chí hàng đầu dành cho khách hàng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thép, trong đó, thép không gỉ và thép cacbon được sử dụng nhiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin khái quát cũng như cách phân biệt hai vật liệu này trong bài viết nhé.

Thép không gỉ và thép cacbon là gì?

Thép không gỉ (Stainless Steel) là một loại hợp kim, có thành phần chính là sắt và cacbon. Tỉ lệ cacbon trong thép không gỉ thường chiếm từ 0,02 – 2,14%. Ngoài hai thành phần chính này, Crom cũng chiếm tới tối thiểu 10.5% thành phần của hợp kim này. Crom giúp cho thép không gỉ có độ bóng cao do Crom tác dụng với không khí tạo lớp màng oxit bền chắc và sáng bóng. Niken, Biobium cũng có mặt trong thành phần của thép không gỉ.

Thép cacbon (Carbon Steel) cũng chứa các thành phần chính là sắt và cacbon. Tuy vậy, so với thép không gỉ, tỉ lệ cacbon trong thép cacbon sẽ cao hơn thép không gỉ. Bên cạnh đó, các thành phần phụ của thép cacbon có thể kể đến Mângn (tối đa 1,65%), Đồng (tối đa 0,6%), Silic (tối đa 0,6%) …

Phân biệt thép không gỉ và thép cacbon

  • Khả năng chống gỉ

Thép không gỉ có khả năng chống gỉ tốt hơn hẳn so với thép cacbon, Thép không gỉ do có chứa Crom và các thành phần kim loại khác giúp cho nó có khả năng chống lại gỉ sét tốt hơn thép cacbon. Thép cacbon không chứa hoặc chứa ít thành phần kim loại chống oxy hóa nên khả năng chống gỉ kém hơn so với thép không gỉ.

  • Tính chất vật lý, hóa học

Để so sánh tính chất này giữa hai loại thép không gỉ và thép cacbon khá khó khăn do mỗi loại lại có nhiều loại thép, mang nhiều tính chất vật lý và hóa học khác nhau. Tuy vậy, hầu hết các loại thép không gỉ sẽ dễ kéo và dễ uốn dẻo hơn, nếu so sánh với thép cacbon.

Sự khác biệt này nằm ở việc thép không gỉ có chứa hàm lượng Niken cao, giúp cho hợp kim này tăng được độ dẻo và dễ uốn.

  • Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ đối với các vật liệu này còn tùy thuộc khá lớn vào mắt thẩm mỹ của từng người. Tuy nhiên, nếu công trình, dự án của bạn có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, thì thép không gỉ là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Đối với thép cacbon, trải qua thời gian dài sử dụng sẽ khiến bề mặt thép bị đen, xấu và gỉ sét, nhất là tại các vị trí bị trầy xước. Kể cả bạn có mạ kẽm hay sơn lên bề mặt, thép cacbon vẫn có thể xảy ra tình trạng này. Tuy vậy, thép không gỉ vẫn giữ được độ sáng bóng như ban đầu ngay cả những chỗ bị trầy xước.

  • Chi phí

Do có nhiều tính năng vượt trội, giá thành của thép không gỉ phần lớn luôn cao hơn thép cacbon. Điều này là do các thành phần chống gỉ như Crom, Niken, Mangan, … đều là thành phần chính có trong hợp kim thép không gỉ có giá thành cao hơn so với thép cacbon.

Do đó, nếu bạn cần cân nhắc về chi phí, đây sẽ là một trong những kiến thức bạn cần biết để chọn loại thép phù hợp.

Lựa chọn thép không gỉ hay thép cacbon?

Với những so sánh trên, giờ ta sẽ phải chọn giữa thép không gỉ hay thép cacbon. Điều này cũng khá khó khăn do còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người dùng. Nếu chi phí của bạn không có nhiều, việc lựa chọn thép cacbon có thể là lựa chọn tốt nhất trong thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một loại vật liệu có độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao thì thép không gỉ sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Thép không gỉ có bề mặt sáng bóng hơn, đặc biệt cho dù bị trầy xước thì thép không gỉ vẫn giữ được độ sáng như ban đầu.

Còn đối với thép cacbon, tuy bề mặt thép cũng có thể sáng bóng như thép không gỉ trong thời gian đầu, sau thời gian sử dụng vẫn có thể bị trầy xước và mất tính thẩm mỹ, không thể giữ được độ sáng bóng như ban đầu.

Do đó, để có được lựa chọn phù hợp nhất, đầu tiên, người mua phải tìm hiểu đầy đủ về hai loại thép này, tính năng, khả năng chống gỉ, tính thẩm mỹ, tính chất hóa học, tính chất vật lý, giá thành của từng loại, … Từ đó, người mua có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho từng loại công trình xây dựng.

Kết luận:

Thép không gỉ hay thép cacbon đều có những đặc tính khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Do đó, bài viết hy vọng sẽ đem đến cho khách hàng những thông tin cơ bản nhất về hai vật liệu xây dựng này, cách phân biệt chúng để khách hàng có thể lựa chọn loại vật liệu phù hợp với từng mục đích sử dụng của mình. Hãy là người tiêu dùng thông thái cùng với chúng tôi!

Marketing-Manager-@-Yubisteel

Liang Eric

Marketing @ Yubisteel. He is one of the Experts for Hard-To-Find Metals.

Leave a Comment

Ready to get started?

Contact us today to learn how our customized plans can help grow your business.

Or call now and get your metal quote fast. WhatsApp: +0025192948130

Your Metal.

Your Grade.

Your Size.

Right Here.